TTO – Chiều 17-2, thầy giáo Nguyễn Duy Khánh – giáo viên Trường THPT An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang – đăng trên facebook cá nhân của mình hình ảnh các em học sinh trong tiết học văn.

tuong-niem-1455705818

Học sinh Trường THPT An Thới tưởng niệm nhân sự kiện 17-2 – Ảnh từ facebook của thầy giáo Nguyễn Duy Khánh.

Tiết học do thầy giáo Nguyễn Duy Khánh dạy. Tất cả cùng đứng nghiêm trang tưởng niệm các chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh chống quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc năm 1979.

Ngay lập tức, bức ảnh cùng những dòng trạng thái trên facebook được nhiều bạn bè bày tỏ sự ủng hộ và chia sẻ.

Trước đó, cũng trên facebook của mình, thầy Khánh đã tự hỏi và nhờ bạn bè tư vấn vì không biết việc kể chuyện và cho học sinh tưởng niệm các liệt sĩ như thế có được phép không, liệu sẽ có bị kỷ luật không.

Và ngay trong tiết dạy đầu tiên vào buổi chiều ở lớp 10C5, thầy Khánh đã hỏi học trò của mình gần đây có những ngày quan trọng nào. Thật bất ngờ, cả lớp chỉ đồng thanh nhắc ngày 14-2 (Lễ Tình nhân).

Sau một thoáng buồn, thầy đã kể cho cả lớp nghe sự kiện ngày 17-2-1979 quân xâm lược Trung Quốc ồ ạt tràn sang biên giới đánh vào các tỉnh biên giới phía Bắc của nước ta.

Chiến sĩ, đồng bào các tỉnh đã anh dũng chiến đấu và hàng ngàn người đã ngã xuống để ngăn bước, đẩy lui quân thù.

Tiếp đó, thầy Nguyễn Duy Khánh đã cùng học trò của mình đứng trang nghiêm dành một phúc mặc niệm tưởng nhớ những người con đất Việt đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979.

Những tiết học tiếp theo ở các lớp sau đó cũng trở thành những giờ kể chuyện lịch sử và tưởng nhớ chiến sĩ trận vong.

Thầy Khánh cho hay chính sự hiểu biết kém cỏi của học sinh về các sự kiện lịch sử đã thúc giục thầy vượt qua nỗi sợ “có bị kỷ luật hay không” để làm theo lời trái tim mách bảo.

Phản hồi trên facebook của thầy Khánh, thầy giáo Lê Quốc Trung – phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP. Rạch Giá, Kiên Giang – cảm thán: “Một người bạn trạc tuổi hỏi tôi hôm nay ngày gì mà thay avatar. Có đau không?”.

Có lẽ đây là lần đầu tiên, từ hòn đảo Phú Quốc trên biển Tây Nam, thầy trò cùng ôn chuyện lịch sử và tưởng niệm các chiến sĩ ngã xuống nơi địa đầu Tổ quốc!

 Theo Tuổi trẻ online